tran trieu phu
Bởi Trần Triệu Phú - Thứ tư, 14 Tháng bảy 2010, 05:19 PM
  gioi-thieu-LHVL.pdf

Chức năng của “Lớp học vật lý”

Hiện nay, theo tìm hiểu, nhu cầu học và tự học của người học ngày càng cao. Họ mong muốn được tự tham gia vào quá trình tìm ra tri thức. Họ muốn được nhìn thấy, các hiện tượng thật sự hay ít ra cũng là các mô hình mô tả chúng hơn là thông qua chữ và công thức. Về vấn đề này, có một câu nói rất hay và đã trở thành kinh điển:

Talk me – I forget

Show me – I remember

Involve me – I understand

Có thể tạm dịch là:

Nói cho tôi – tôi quên

Chỉ ra cho tôi – tôi nhớ

Liên lụy (làm thu hút) đến tôi – tôi hiểu

LHVL không có tham vọng đáp ứng được hết tất cả các yêu cầu đó nhưng hi vọng nó sẽ giải quyết được vấn đề tự học, tự ôn tập và tự kiểm tra đánh giá của người học.

LHVL tạo ra một nơi để các giáo viên trên mọi miền đất nước soạn các bài học trực tuyến, giúp học sinh tham gia học tập, trao đổi trực tuyến với các thế mạnh mà lớp học truyền thống không đáp ứng được. Lớp Học Vật Lý cung cấp các công cụ, cung cấp tài nguyên, đường truyền mạng đầy đủ nhằm hỗ trợ GV vượt qua các khó khăn về kĩ thuật, cơ sở vật chất.

Nhu cầu

LHVL giúp GV xây dựng bài học trực tuyến

Cụ thể:

Sử dụng LHVL như một kênh tương tác đa chiều cho các GV và các HS

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người, là điều kiện tồn tại của xã hội loài người. Nhờ giao tiếp, con người gia nhập vào các mối quan hệ xã hội, trao đổi thông tin, tự đối chiếu đánh giá bản thân.

Giao tiếp có thể được thực hiện qua nhiều kênh, nói thì bằng cách gặp mặt đối mặt, gọi điện thoại, gặp qua video; viết thì bằng thư từ, email, bản ghi nhớ hay báo cáo.

Sơ đồ hoạt động như một kênh giao tiếp của LHVL có thể khái quát như sau:


giao tiep

Sử dụng LHVL để làm công cụ hỗ trợ hoạt động dạy của GV

GV có thể sử dụng LHVL để trình bày những đoạn mô phỏng, những hình ảnh minh họa, trình bày những thông tin hỗ trợ bài giảng mà chúng không có trong sách giáo khoa hay không có đủ thời gian, phương tiện để trình bày trên lớp.

Các thông tin đưa lên LHVL phải là các thông tin mang tính mới mẻ, có thể cập nhật, giúp HS gắn liền lý thuyết với thực tiễn, làm tăng sự yêu thích đối với việc học vật lý.

Sử dụng LHVL kết hợp với lớp học truyền thống sẽ phát huy tính sáng tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng các mô phỏng, minh họa.

Các bài học, các tài nguyên giáo dục được thiết kế công phu, sáng tạo có khả năng to lớn trong việc hỗ trợ GV giảng dạy, truyền thụ kiến thức, kĩ năng, kĩ xảo cho HS, cả về kĩ năng về tri thức và kĩ năng phương pháp học tập, làm việc. LHVL được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thể hiện các tài nguyên đó.

LHVL còn là công cụ giúp các GV có thể trao đổi chuyên môn với nhau nhằm nâng cao tay nghề, trình độ qua đó giúp GV tích lũy kinh nghiệm và phát huy tính sáng tạo trong hoạt động giảng dạy của mình. Đồng thời, việc ứng dụng CNTT&TT trong dạy học tạo cho GV thói quen, kỹ năng làm việc trong thời đại thông tin, ngoài ra còn nâng cao uy tín của nhà trường, tăng tính quản bá cho trường , tạo niềm tin đối với giáo dục.

Bên cạnh đó, qua LHVL, các GV có thể trao đổi, góp ý các tài nguyên của nhau, sử dụng các tài nguyên được đánh giá là tốt.

LHVL có thể giúp GV xây dựng các khóa học tương ứng với các chức năng của quá trình dạy học: củng cố kiến thức xuất phát cho HS, xây dựng tri thức mới, ôn luyện và vận dụng tri thức, tổng kết hệ thống hóa kiến thức và kiểm tra đánh giá trình độ tri thức của HS.

Đặt biệt, với LHVL, GV có thể tạo một bài kiểm tra đánh giá HS của mình. GV xây dựng các câu hỏi, đưa lên LHVL thành một ngân hàng, sau đó, GV có thể yêu cầu tạo một đề kiểm tra từ các câu hỏi trong ngân hàng đó. Có chương trình sẽ đánh giá thông qua bài làm của HS. Thế mạnh của web trong lĩnh vực này là cho phép niều HS ở những vị trí địa lý khác nhau có thể tham gia bài kiểm tra trong nhưng thời gian khác nhau phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân. LHVL cho phép các cấu hình mềm dẻo cho đề kiểm tra: các dạng câu hỏi; cách lấy câu hỏi trong ngân hàng (lấy nhẫu nhiên hay có lựa chọn, đổi vị trí câu hỏi, đổi vị trí các lựa chọn,…); phân mục cho các câu hỏi trong ngân hàng; cách thức làm bài (làm một lần hay nhiều lần cho phép thử hay không, cho phép làm loại trừ hay không); cách thức đánh giá, cho điểm, nhận xét (tính điển trung bình hay lần cao nhất, điểm cao nhất, nhận xét tương ứng với mức điểm,…)

Sử dụng LHVL làm công cụ hỗ trợ học tập của HS

Với một khóa học được xây dựng trên LHVL, HS có thể tự học với một trình tự đã được lập sẵn theo ý đồ thiết kế của GV, hoặc HS có thể tự học với nhịp độ và trình độ phù hợp với khả năng của mình. Đây là ý tưởng dựa theo phương pháp Kumon và cũng là ý tưởng theo xu hướng web 3.0.

Chính thông qua việc tự học trên LHVL mà HS được rèn luyện khả năng độc lập, tự chủ trong học tập, rèn luyện kĩ năng sử dụng internet trong học tập, đây là kĩ năng cơ bản cần thiết trong thời đại hiện nay.

HS có thể tham gia các khóa học trên LHVL với các giai đoạn tương ứng với các chức năng của từng giai đoạn dựa trên các khóa học của GV.

Sử dụng LHVL để quản lý học tâp

LHVL được xây dựng trên nền tản Moodle, là một hệ thống quản lý học tập với các chức năng được hỗ trợ như đã giới thiệu ở phần trên.

LHVL có thể quản lý các khóa học được đưa lên, quản lý các HS tham gia khóa học thông qua một cơ sở dữ liệu bảo mật cao.

Đặc biệt việc quản lý các người dùng (HS, GV) thông qua một hồ sơ cá nhân. Hồ sơ này lưu tất cả các thông tin của người dùng: Tên, địa chỉ, email, các bài viết trên diễn đàn, các khóa học tham gia, các khóa học đang giảng dạy, bảng điểm, các nhận xét, tiến trình tham gia vào LHVL, các blog,… Các thông tin này có thể cho phép hay không cho phép người khác nhìn thấy tùy lựa chọn.

» Hướng dẫn sử dụng