Thứ ba, 4 Tháng mười 2022, 06:48 AM

Site: Lớp học vật lý trực tuyến
Lớp học: Lớp học vật lý trực tuyến (Lớp học vật lý)
Bảng chú giải thuật ngữ: Hướng dẫn sử dụng

123487 An

: upload thu muc

: hgjjhghhjhkghk

153602 Đặng Ngọc Anh

: a

161560 nguyen duong

: giup minh ve chuong 1 dien truong vat li 11 nang cao voi

192040 tran thu hang

:

cách tìm li độ và gia tốc khi vận tốc băng một nửa giá trị cực đại

235189 Đỗ Thị Huyền

: sau khi học modun nay đã giúp em suy nghĩ về tác động của internet đối với việc học tập của học sinh là rất lớn thông qua internet các em được tiếp cận công nghệ nhiều hơn có nhiều nguồn tài nguyên và tài liệu để bổ sung vào kiến thức và giải đáp thắc mắc mà các em đang gặp phải .qua inernet các em con được trao đổi kinh nghiệm và bàn luận với nhau dễ dàng mà không cần gặp trực tiếp
buổi học sôi nổi có vẻ các bạn đã hiểu hơn về dạy học theo dự án
bài tập nhiều quá cô ơi tụi em không làm kịp luôn vì tụi em học nhiều môn lắm cô
mong cô xem xét lại

Trần Triệu Phú

:

Site-map

Các bài học lớp 10, 11, 12

menu > Lớp 10: http://lophoc.thuvienvatly.com/lop10

menu > Lớp 11: http://lophoc.thuvienvatly.com/lop11

menu > Lớp 12: http://lophoc.thuvienvatly.com/lop12

Chứa nhiều bài học của các giáo viên khác nhau. Các giáo viên đăng kí tạo một bài học trong chương trình lớp nào sẽ được đặt vào mục tương ứng với lớp đó. GV Đăng kí tạo bài học tại đây

Các HS khi đã đăng kí tài khoản tại LHVL, có thể tham gia các bài học đó bằng cách chọn lớp tương ứng rồi lựa chọn bài học tham gia vào. Tùy vào từng kho mà số lượng bài học sẽ khác nhau, phụ thuộc vào số bài học mà GV đã soạn và công bố.

Hướng vận dụng: GV dù để xây dựng các bài học cho HS của mình với các công cụ hỗ trợ giáo dục cực mạnh. VD như hỗ trợ HS học bài ở nhà, cho BT hoặc vấn đề để HS thảo luận trước ở nhà, cung cấp cho Hs bài giảng cơ bản hoặc mở rộng, kiểm tra trắc nghiệm HS,...

Xem thêm hướng dẫn dành cho giáo viên

Các bài học dành cho GV

menu >Dành cho GV: http://lophoc.thuvienvatly.com/gv

Chứa các bài học phục vụ cho việc nâng cao kĩ năng dạy học của GV, các bài chia sẻ về các kĩ năng, các học phần dành cho sinh viên sư phạm, các diễn đàn trao đổi sử dụng các công cụ trong lớp học để soạn bài giảng sao cho hay và hấp dẫn, ...

Các khóa học về thí nghiệm VL

menu > Thí Nghiệm VL: http://lophoc.thuvienvatly.com/thinghiem

Chứa các thí nghiệm, các mô phỏng, các thí nghiệm ảo,... mà giáo viên muốn trình bày cho HS.

Hướng vận dụng: GV có thể làm nơi lưu trữ và cung cấp các đoạn phim mô tả thí nghiệm, mô tả hiện tượng cho HS nhằm giúp HS tăng thêm kiến thức và niềm đam mê học tập...

Tra cứu thuật ngữ và từ điển chuyên ngành

menu > Từ điển: http://lophoc.thuvienvatly.com/tudien

Bộ thuật ngữ vật lý và từ điển Anh-Việt về vật lý được tích hợp trong Lớp Học Vật Lý. HS có thể tra cứu trực tiếp hoặc tra cứu trong quá trình đọc tài liệu

Trao đổi

menu > Trao đổi: http://lophoc.thuvienvatly.com/forum

Một diễn đàn nhỏ, nhằm tạo điều kiện cho các HS, giáo viên trao đổi caác ấn đề chung, hỏi đáp các vấn đề liên quan đến việc sử dụng và khai thác các Lớp Học trên Lớp Học Vật Lý

Hướng dẫn

menu > Hướng dẫn: http://lophoc.thuvienvatly.com/hd

Các hướng dẫn của Lớp Học Vật Lý liên quan đến việc sử dụng và khai thác các Lớp Học trên Lớp Học Vật Lý

Các thành phần trên trang chủ

http://lophoc.thuvienvatly.com

- Mục đăng nhập: Nơi người dùng (HS,GV) đăng ký tài khoản, đăng nhập,...
- Mục hỗ trợ trực tuyến: Chứa nick Yahoo và thông tin cần thiết để liên lạc trực tuyến cùng với chức năng gửi email hỗ trợ ngoại tuyến.
- Mục Liên kết web: Các liên kết web hữu ích chia sẻ
- Mục Thống kê: Thống kê lượt truy cập hôm qua, hôm nay và tổng số thành viên, tổng số lớp học
- Mục Thành viên online: hiển thị các thành viên đang online và vừa online cách hiện tại 30 phút.
- Mục Thư viện tài nguyên: Giới thiệu một số kho download tài nguyên dạy - học, các thư viện, diễn đàn hữu ích trong hệ thống.
- Mục Tìm kiếm: Công cụ tìm kiếm trong Lớp Học Vật Lý dựa trên nền tảng Google
- Mục Chat: Công cụ trao đổi trực tuyến cho các thành viên online của LHVL
- Mục Trao đổi - Hướng dẫn: Các thảo luận mới trong mục trao đổi.
- Mục Các lớp học đông học viên: Liệt kê Các lớp học đông học viên tham gia (tên lớp học, giáo viên phụ trách, số học viên đã tham gia).

Các thành phần trong các lớp học sẽ khác nhau tùy vào giáo án của GV phụ trách

Chúc các bạn có những khám phá thú vị
:

Chức năng của “Lớp học vật lý”

Hiện nay, theo tìm hiểu, nhu cầu học và tự học của người học ngày càng cao. Họ mong muốn được tự tham gia vào quá trình tìm ra tri thức. Họ muốn được nhìn thấy, các hiện tượng thật sự hay ít ra cũng là các mô hình mô tả chúng hơn là thông qua chữ và công thức. Về vấn đề này, có một câu nói rất hay và đã trở thành kinh điển:

Talk me – I forget

Show me – I remember

Involve me – I understand

Có thể tạm dịch là:

Nói cho tôi – tôi quên

Chỉ ra cho tôi – tôi nhớ

Liên lụy (làm thu hút) đến tôi – tôi hiểu

LHVL không có tham vọng đáp ứng được hết tất cả các yêu cầu đó nhưng hi vọng nó sẽ giải quyết được vấn đề tự học, tự ôn tập và tự kiểm tra đánh giá của người học.

LHVL tạo ra một nơi để các giáo viên trên mọi miền đất nước soạn các bài học trực tuyến, giúp học sinh tham gia học tập, trao đổi trực tuyến với các thế mạnh mà lớp học truyền thống không đáp ứng được. Lớp Học Vật Lý cung cấp các công cụ, cung cấp tài nguyên, đường truyền mạng đầy đủ nhằm hỗ trợ GV vượt qua các khó khăn về kĩ thuật, cơ sở vật chất.

Nhu cầu

LHVL giúp GV xây dựng bài học trực tuyến

Cụ thể:

Sử dụng LHVL như một kênh tương tác đa chiều cho các GV và các HS

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người, là điều kiện tồn tại của xã hội loài người. Nhờ giao tiếp, con người gia nhập vào các mối quan hệ xã hội, trao đổi thông tin, tự đối chiếu đánh giá bản thân.

Giao tiếp có thể được thực hiện qua nhiều kênh, nói thì bằng cách gặp mặt đối mặt, gọi điện thoại, gặp qua video; viết thì bằng thư từ, email, bản ghi nhớ hay báo cáo.

Sơ đồ hoạt động như một kênh giao tiếp của LHVL có thể khái quát như sau:


giao tiep

Sử dụng LHVL để làm công cụ hỗ trợ hoạt động dạy của GV

GV có thể sử dụng LHVL để trình bày những đoạn mô phỏng, những hình ảnh minh họa, trình bày những thông tin hỗ trợ bài giảng mà chúng không có trong sách giáo khoa hay không có đủ thời gian, phương tiện để trình bày trên lớp.

Các thông tin đưa lên LHVL phải là các thông tin mang tính mới mẻ, có thể cập nhật, giúp HS gắn liền lý thuyết với thực tiễn, làm tăng sự yêu thích đối với việc học vật lý.

Sử dụng LHVL kết hợp với lớp học truyền thống sẽ phát huy tính sáng tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng các mô phỏng, minh họa.

Các bài học, các tài nguyên giáo dục được thiết kế công phu, sáng tạo có khả năng to lớn trong việc hỗ trợ GV giảng dạy, truyền thụ kiến thức, kĩ năng, kĩ xảo cho HS, cả về kĩ năng về tri thức và kĩ năng phương pháp học tập, làm việc. LHVL được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thể hiện các tài nguyên đó.

LHVL còn là công cụ giúp các GV có thể trao đổi chuyên môn với nhau nhằm nâng cao tay nghề, trình độ qua đó giúp GV tích lũy kinh nghiệm và phát huy tính sáng tạo trong hoạt động giảng dạy của mình. Đồng thời, việc ứng dụng CNTT&TT trong dạy học tạo cho GV thói quen, kỹ năng làm việc trong thời đại thông tin, ngoài ra còn nâng cao uy tín của nhà trường, tăng tính quản bá cho trường , tạo niềm tin đối với giáo dục.

Bên cạnh đó, qua LHVL, các GV có thể trao đổi, góp ý các tài nguyên của nhau, sử dụng các tài nguyên được đánh giá là tốt.

LHVL có thể giúp GV xây dựng các khóa học tương ứng với các chức năng của quá trình dạy học: củng cố kiến thức xuất phát cho HS, xây dựng tri thức mới, ôn luyện và vận dụng tri thức, tổng kết hệ thống hóa kiến thức và kiểm tra đánh giá trình độ tri thức của HS.

Đặt biệt, với LHVL, GV có thể tạo một bài kiểm tra đánh giá HS của mình. GV xây dựng các câu hỏi, đưa lên LHVL thành một ngân hàng, sau đó, GV có thể yêu cầu tạo một đề kiểm tra từ các câu hỏi trong ngân hàng đó. Có chương trình sẽ đánh giá thông qua bài làm của HS. Thế mạnh của web trong lĩnh vực này là cho phép niều HS ở những vị trí địa lý khác nhau có thể tham gia bài kiểm tra trong nhưng thời gian khác nhau phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân. LHVL cho phép các cấu hình mềm dẻo cho đề kiểm tra: các dạng câu hỏi; cách lấy câu hỏi trong ngân hàng (lấy nhẫu nhiên hay có lựa chọn, đổi vị trí câu hỏi, đổi vị trí các lựa chọn,…); phân mục cho các câu hỏi trong ngân hàng; cách thức làm bài (làm một lần hay nhiều lần cho phép thử hay không, cho phép làm loại trừ hay không); cách thức đánh giá, cho điểm, nhận xét (tính điển trung bình hay lần cao nhất, điểm cao nhất, nhận xét tương ứng với mức điểm,…)

Sử dụng LHVL làm công cụ hỗ trợ học tập của HS

Với một khóa học được xây dựng trên LHVL, HS có thể tự học với một trình tự đã được lập sẵn theo ý đồ thiết kế của GV, hoặc HS có thể tự học với nhịp độ và trình độ phù hợp với khả năng của mình. Đây là ý tưởng dựa theo phương pháp Kumon và cũng là ý tưởng theo xu hướng web 3.0.

Chính thông qua việc tự học trên LHVL mà HS được rèn luyện khả năng độc lập, tự chủ trong học tập, rèn luyện kĩ năng sử dụng internet trong học tập, đây là kĩ năng cơ bản cần thiết trong thời đại hiện nay.

HS có thể tham gia các khóa học trên LHVL với các giai đoạn tương ứng với các chức năng của từng giai đoạn dựa trên các khóa học của GV.

Sử dụng LHVL để quản lý học tâp

LHVL được xây dựng trên nền tản Moodle, là một hệ thống quản lý học tập với các chức năng được hỗ trợ như đã giới thiệu ở phần trên.

LHVL có thể quản lý các khóa học được đưa lên, quản lý các HS tham gia khóa học thông qua một cơ sở dữ liệu bảo mật cao.

Đặc biệt việc quản lý các người dùng (HS, GV) thông qua một hồ sơ cá nhân. Hồ sơ này lưu tất cả các thông tin của người dùng: Tên, địa chỉ, email, các bài viết trên diễn đàn, các khóa học tham gia, các khóa học đang giảng dạy, bảng điểm, các nhận xét, tiến trình tham gia vào LHVL, các blog,… Các thông tin này có thể cho phép hay không cho phép người khác nhìn thấy tùy lựa chọn.

:

Moodle có thiết kế theo kiểu mô-đun (module, đơn vị thành phần, các chức năng được thiết kế thành từng phần, có thể thêm vào hoặc loại bỏ đi, bản thân GV nếu giỏi lập trình thì có thể viết cho mình và cho cộng đồng một chức năng mới và dễ dàng đưa vào hệ thống moodle có sẵn) nên việc đưa thêm các hoạt động để tạo nên một khóa học sẽ là một quá trình đơn giản nếu hệ thống được xây dựng tốt trên Moodle. Các chức năng chính của Moodle có thể liệt kê dưới đây.

a. Chức năng thiết kế tổng thể

Moodle có thể giúp xây dựng một mạng xã hội các lực lượng GD

Thích hợp với 100% các lớp học trực tuyến cũng như hỗ trợ cho các lớp học truyền thống, xây dựng các khóa học với hình thức kết hợp.

Cách sử dụng đơn giản; cấu trúc mềm dẻo, hiệu quả; giao diện thân thiện, dễ dùng; dễ cài đặt và cấu hình.

Danh sách các khóa học được trình bày đầy đủ các chi tiết, có thể cho phép khách truy cập vào hoặc đòi mật khẩu truy cập.

Các khóa học được đưa vào một danh mục và có thể tìm kiếm dễ dàng - một hệ thống sử dụng Moodle có thể hỗ trợ hàng nghìn khóa học.

Tính bảo mật cao. Các biểu mẫu nhập dữ liệu (form) được kiểm tra các giá trị hợp lệ; các cookies, các mật mã được mã hoá;…

Hỗ trợ tất cả các định dạng tập tin. Các văn bản, các trang web (các tài nguyên, các thông báo diễn đàn,…) có thể được soạn thảo trên ngôn ngữ web HTML bằng cách sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG được nhúng trong Moodle.

b. Quản lý hệ thống

Hệ thống được quản lý bởi một người quản trị tối cao (Admin), được xác định trong quá trình cài đặt.

Thiết kế một giao diện (theme) để đưa vào hệ thống, cho phép người quản trị tuỳ chọn thay đổi giao diện của hệ thống cho phù hợp với mục đích.

Đưa thêm các mô-đun vào cấu trúc của hệ thống, tăng chức năng cho hệ thống.

Đưa thêm các gói ngôn ngữ vào hệ thống, cho phép hiển thị đa ngôn ngữ.

Mã nguồn được viết bằng PHP dễ hiểu, có thể thay đổi và phân phối theo bản quyền GPL.

c. Quản lý người dùng

Mục tiêu được đưa ra là làm sao giảm thiểu các khâu quản lý HStrong khi đó vẫn duy trì bảo mật cao.

Chức năng tạo tài khoản đăng nhập (Account): Mỗi người chỉ cần tạo một tài khoản - mỗi tài khoản có thể truy cập vào các khóa học khác nhau trong hệ thống.

Khả năng gởi mail tự động: Người dùng có thể tạo tài khoản đăng nhập cho mình, một mail sẽ được gửi tới hộp thư để xác nhận. Người dùng sẽ nhận được mail khi có thông báo hoặc các thay đổi quan trọng trên hệ thống cũng như trong khóa học mà họ có tham gia.

Các quyền cho các kiểu người dùng có thể qui định dễ dàng tùy vào yêu cầu và mục đích của hệ thống. Admin có thể tạo ra các kiểu người dùng với các vai trò tùy vào chức năng của kiểu người dùng đó (quản trị, người tạo khóa học, GV, học viên,…)

Admin có thể tạo ra các khóa học, gán quyền cho các kiểu người dùng và phân quyền cho các người dùng.

Các người dùng được có một hồ sơ trực tuyến (profile) bao gồm ảnh, thông tin của người dùng, các thông tin về bài viết, các khóa học tham gia trong hệ thống,…được lưu trong hồ sơ và có thể thiết lập cho phép người khác xem hay không.

Mỗi người dùng có thể chọn cho riêng mình một ngôn ngữ để hiển thị trong giao diện của hệ thống (English, French, German, Spanish, Việt Nam…)

d. Quản lý khóa học

Với vai trò GV, người dùng có quyền điều khiển tất cả các thiết lập cho một khóa học, bao gồm cả việc hạn chế hoặc cho phép GV khác tham gia xây dựng khóa học.

Có nhiều định dạng khóa học như theo tuần, theo chủ đề hoặc một cuộc thảo luận tập trung vào việc thảo luận các vấn đề liên quan. GV lựa chọn các định dạng tùy theo mục đích

Tập hợp các hoạt động hỗ trợ cho khóa học rất đa dạng: Diễn đàn, bài thi, các nguồn tài nguyên, các lựa chọn, các câu hỏi khảo sát, bài tập lớn, chat, các cuộc thảo luận,… Các hoạt động này dễ dàng được thêm vào khóa học và sắp xếp tùy ý GV.

Điểm của HS có thể xem được và tải xuống máy tính.

Theo dõi và hiển thị đầy đủ các hoạt động của người dùng - thông báo đầy đủ các hoạt động mà một học viên tham gia (lần truy cập cuối cùng, số lần đọc tài liệu,…)

Những thay đổi mới của khóa học từ lần truy cập cuối của người dùng có thể được hiển thị trên trang chủ của khóa học, điều này giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về khóa học.

Cho phép người dùng đánh giá các bài viết gửi lên diễn đàn, các bài tập,…

Ghi lại các theo dõi người dùng một cách đầy đủ, các báo cáo có thể xem hoặc lưu lại và tải về máy.

Chức năng tích hợp mail: Các bản sao của các bài viết trên diễn đàn, thông tin phản hồi của GV, các tinnhắn của các thành viên,… được gửi tới hộp thư của thành viên.

Các khóa học có thể được đóng gói thành một tập tin nén (*.zip) bằng cách sử dụng chức năng sao lưu. Các khóa học này có thể được phục hồi trên bất kỳ hệ thống sử dụng Moodle nào.

e. Các mô-đun tạo ra các tài nguyên tĩnh

Các tài nguyên tĩnh trong moodle là các tài nguyên mà người dùng có thể đọc nhưng không thể tương tác với tài liệu. Trong moodle nguyên thủy, có 5 loại:

Một trang văn bản, một nhãn

Một Trang Web

Một liên kết tới website khác

Các thư mục, các tập tin được tải lên

Các chữ, hình ảnh

Các thành phần này được tạo bằng mô-đun tài nguyên (Resource). Đây là công cụ chính yếu giúp đưa nội dung vào bên trong khóa học.

f. Các mô-đun tạo ra các tài nguyên tương tác

Các tài nguyên tương tác trong moodle là các tài nguyên mà người dùng có thể tương tác với tài liệu, xây dựng tài liệu (trả lời câu hỏi, nhập văn, tải tập tin lên,…). Có 6 loại:

Bài tập lớn (Assignment)

Lựa chọn (Choice)

Nhật kí (Journal)

Bài học (Lesson)

Bài thi (Quiz )

Điều tra, khảo sát (Survey)

- Mô-đun bài tập lớn (Assignment)

Dùng để giao các nhiệm vụ trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Các học viên có thể nộp kết quả công việc theo bất kỳ định dạng nào ( MS Office, PDF, ảnh, ...)

Có thể chỉ ra hạn cuối và điểm tối đa cho các bài tập lớn.

Các học viên tải lên các bài tập lớn của họ (bất kỳ định dạng tập tin nào) tới máy chủ và được đánh dấu ngày nộp.

Cho phép nộp muộn, nhưng mức độ muộn được hiển thị và qui định bởi GV.

Đối với mỗi bài tập lớn, đặc biệt toàn bộ các thành viên trong lớp học có thể truy cập vào để cho điểm và ghi chú.

Các thông tin phản hồi từ GV được thêm vào trang tổng kết bài tập lớn của mỗi thành viên, và các thông báo đựơc gửi đi qua mail.

GV có thể thiết lập để cho phép nộp lại các bài tập lớn sau khi đã đánh giá (đối với việc đánh giá lại bài)

- Mô-đun lựa chọn (Choice)

GV có thể tạo một câu hỏi và một số các lựa chọn cho học viên, các kết quả được gửi lên để học viên xem. Sử dụng mô-đun này để thực hiện các cuộc điều tra nhanh chóng về vấn đề đang quan tâm.

- Mô đun nhật kí (Journal)

Mô-đun này giúp các thành viên lưu lại các ghi chú, ý tưởng.

- Mô đun bài học (Lesson)

Cho phép các GV tạo và quản lý một loạt các trang được kết nối với nhau.Mỗi trang có thể kết thúc bởi một câu hỏi. HS trả lời câu hỏi, sau đó sẽ đi tiếp, lùi hoặc ở nguyên vị trí cũ là tùy vào kết quả HS trả lời câu hỏi đó và mục đích của GV. Nó được cấu tạo bằng một hệ thống các bảng phân nhánh.

- Mô-đun bài thi (Quiz)

Tạo được tất cả các dạng câu hỏi quen thuộc bao gồm đúng - sai, đa lựa chọn, câu trả lời ngắn, câu hỏi phù hợp, câu hỏi số,…

GV có thể tạo ra một ngân hàng câu hỏi và sử dụng lại trong các bài thi khác nhau.

Các câu hỏi có thể được lưu trữ trong các danh mục dễ truy cập, và những danh mục này có thể "công khai" để có thể truy cập chúng từ bất kỳ khóa học nào trên hệ thống.

Các bài thi được tự động tính điểm.

Các bài thi có thể có giới hạn về thời gian.

Tùy thuộc vào lựa chọn của GV, các bài thi có thể được thử nhiều lần, và có thể nhìn thấy các thông tin phản hồi về các câu trả lời hay không.

Các câu hỏi của bài thi và các câu trả lời có thể được sắp xếp một cách ngẫu nhiên.

Các câu hỏi cho phép có hình ảnh và định dạng HTML

Các câu hỏi có thể được nhập vào từ các tập tin bên ngoài Moodle

Các bài thi có thể cho phép thử nhiều lần.

- Mô đunđiều tra, khảo sát (Survey)

Mô-đun này giúp đỡ GV làm cho các lớp học trên mạng thêm hiệu quả, bằng cách cung cấp một tập các câu hỏi điều tra (COLLES, ATTLS).

g. Các mô-đun tạo ra các tài nguyên tương tác với người khác

Các tài nguyên này giúp HS và GV có thể tương tác với nhau, trao đổi, thảo luận và góp ý. Trong Moodle nguyên thủy có 5 loại:

Chat

Diễn đàn (Forum)

Thuật ngữ (Glossary)

Wiki

Hội thảo (Workshop)

- Mô-đun Chat

Cho phép trao đổi thông tin theo thời gian thực (trực tuyến), đồng bộ giữa các học viên. Tất cả các phiên chat được ghi lại cho các người dùng khác xem lại.

- Mô-đun diễn đàn (Forum)

Các cuộc thảo luận được phân chia chủ đề cho phép trao đổi nhóm, chia sẻ vấn đề cần quan tâm. Sự tham gia trong các diễn đàn là một phần của việc học tập, giúp các học viên xác định và phát triển sự hiểu biết về vấn đề quan tâm.

Có sẵn các kiểu diễn đàn khác nhau, ví dụ diễn đàn chỉ dành cho GV, các tin tức khóa học, diễn dàn dành cho tất cả mọi người, điễn đàn chỉ cho thảo luận một chủ đề,…

Các cuộc thảo luận không đúng nơi có thể dễ dàng được di chuyển tới diễn đàn khác.

Có thể đánh giá bài viết của thành viên trong diễn đàn.

- Mô-đun bảng thuật ngữ (Glossary)

Giúp tạo ra một bảng các thuật ngữ được sử dụng trong khóa học. Có nhiều tình huống cần phải áp dụng mô-đun này như danh sách các từ, từ điển,... Trong tất cả các tài liệu nếu có xuất hiện một thuật ngữ trong bộ thuật ngữ, nó sẽ được tô sáng và được liên kết tới nội dung của thuật ngữ đó.

- Mô-đun wiki

Giúp xây dựng và quản lý các trang thông tin do nhiều thành viên cùng hợp tác phát triển. Đặc điểm nổi bật của wiki là thông tin không được xây dựng một cách tập trung theo nguyên tắc phân quyền mà theo nguyên tắc phân tán: ai cũng có thể chỉnh sửa, thêm mới, bổ sung thông tin lên các trang tin. Ở Moodle, lịch sử các chỉnh sửa và các các phiên bản thông tin đó được lưu giữ lại. Căn cứ vào điều này, GV có thể đánh giá trình độ của thành viên dựa vào việc tham gia bổ sung và chỉnh sửa một wiki

- Mô-đun hội thảo (Workshop)

Một hoạt động để đánh giá các tài liệu của thành viên (Word, PowerPoint,…) màhọ nộp trên mạng. Mọi người tham gia có thể đánh giá, nhận xét tài liệu của nhau. GV thực hiện đánh giá cuối cùng, có thể kiểm soát thời gian bắt đầu và kết thúc.

Ngoài các chức năng chính đó, vì xây dựng theo nguyên tắc mô-đun nên ta dễ dàng thêm một mô-đun chức năng mới bằng cách tìm trên cộng đồng Moodle hoặc tự xây dựng theo chuẩn Moodle hay cũng có thể đặt hàng các cá nhân khác xây dựng.

Vì vậy mà việc ứng dụng Moodle trong việc thiết kế hệ thống học tập trực tuyến e-learning là vô hạn.

:

Lớp Học Vật Lý là dự án được xây dựng bởi Trần Triệu Phú dưới sự tư vấn của PGS. TSKH. Lê Văn Hoàng (Khoa Vật lý - Trường ĐHSP Tp. HCM).

Sau đó, dự án được sáp nhập vào hệ thống ThuVienVatLy.com với những thế mạnh sẵn có và kế thừa.

Năm 2010, Lớp Học Vật Lý là sản phẩm tham gia cuộc thi "Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e-Learning" do Cục CNTT, Bộ GD-ĐT và Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting phối hợp tổ chức.

Lớp Học Vật Lý được xây dựng và hoạt động xuyên suốt một mục tiêu:

"Lớp Học Vật Lý tạo ra một nơi để các giáo viên trên mọi miền đất nước xây dựng các bài học trực tuyến, giúp học sinh tham gia học tập, trao đổi trực tuyến với các thế mạnh mà lớp học truyền thống không đáp ứng được."

Lớp Học Vật Lý cung cấp các công cụ, cung cấp tài nguyên, đường truyền mạng,... đầy đủ nhằm hỗ trợ GV vượt qua các khó khăn về kĩ thuật, cơ sở vật chất trong quá trình ứng dụng CNTT vào dạy học trực tuyến.

Xin xem thêm:

- Cấu trúc của hệ thống "Lớp Học Vật Lý"

- Chức năng "Lớp học vật lý"

Thi bai giang http://thuvienvatly.com/home/images/banners/thuvienvatly.jpg
: 1. Nếu bạn chưa đăng nhập, hãy đăng nhập
2. Nếu bạn chưa đăng kí, hãy đăng kí một tài khoản
3. Click vào một lớp học để tham gia vào lớp học bạn muốn. Tất cả các lớp học
4. Trong lớp học đó, bạn có thể làm các bài kiểm tra theo sự cho phép của giáo viên
Trên lớp học có hệ thống trắc nghiệm online, các bạn có thể tham gia tại đây

Cách làm một bài kểm tra

1. Tham gia vào một lớp học bạn muốn

2. Click vào một bài kiểm tra mà bạn muốn làm

HD1

3. Click nút bắt đầu làm bài

hd2

4. Bắt đầu làm bài, click chọn các đáp án. Đối với các bài kiểm tar cho phép làm loại trừ, có thể click nút gửi kết quả để kiểm tra câu trả lời là đúng hay sai. Khi đó, nếu bạn làm sai, sẽ bị trừ điểm theo quy định của Giáo viên (bạn có thể k cần click nút này)

HD3

5. Khi làm xong các câu, ở dưới cũng có các nút ứng với các chức năng tương ứng. Trong đó, nút nộp bài sẽ kết thúc kiểm tra và cho bạn biết số điểm

HD4

Chúc thành công

: Tài liệu về Moodle : Nguyên lý

Nguyên lý

Thiết kế và phát triển Moodle được hướng dẫn dựa trên môt nguyên lý học tập cụ thể, một cách suy nghĩ mà bạn có thể hiểu đựơc, nói cách khác nó như là phương pháp " giáo dục mang tính xã hội". (Một số nhà khoa học có thể đang nghĩ tới "phương pháp giáo dục dựa trên các phần mềm " và hướng tới phương pháp giáo dục có sự giao tiếp qua máy tính, vui lòng đọc tiếp - điều này rất hữu ích đối với tất cả các môn học !)

Trang này cố gắng giải thích một cách đơn giản các vấn đề mà chúng được hé mở bởi 4 khái niệm chính dưới đây. Chú ý rằng mỗi khái niệm đó là một sự tổng kết của việc nghiên cứu rộng lớn trên các lĩnh vực vì thế mà các định nghĩa này có thể trở nên đơn giản nếu bạn có điều kiện đọc nó trước.

Nếu những khái niệm này hoàn toàn mới đối với bạn thì những gì tôi có thể khuyên bạn là đọc nó một cách cẩn thận, suy nghĩ thử làm một số thứ. Bởi vì nó là những ý tưởng mới có thể khó hiểu đối với lần tiếp xúc đầu tiên

1. Xu hướng tạo dựng

Quan điểm này xác nhận rằng mọi người tích cực xây dựng một tri thức mới khi họ tương tác với môi trường của họ.

Mọi thứ mà bạn đọc, nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận thấy, và sờ thấy được kiểm nghiệm lại với kiến thức ban đầu của bạn và nếu nó được tồn tại trong tâm trí của bạn, thì nó có thể tạo nên một dạng tri thức mới mà bạn có thể đem theo. Tri thức được củng cố nếu bạn có thể sử dụng nó thành công trong môi trường rộng lớn. Bạn không phải là một banh nhớ thụ động cũng không phải là người "tiếp thu kiến thức " bởi việc đọc cái gì đó hoặc nghe ai đó nói gì.

Điều này không thể nói rằng bạn không thể học mọi thứ từ đọc một trang web hoặc xem một bài văn, hiển nhiên là bạn có thể ,nó chỉ ra rằng sẽ có nhiều cách hiểu hơn là một cách chuyển tải thông tin từ một người thông minh tới một người khác .

2. Cơ cấu xây dựng

Cơ cấu xây dựng này khẳng định rằng học tập đặc biệt hữu hiệu khi xây dựng một số cơ cấu khác để thử nghiệm cơ cấu này. Kinh nghiệm này có thể được rút ra từ một câu nói hoặc một thông tin được gửi lên internet, hoặc một cái gì đó phức tạp như một bức tranh, một ngôi nhà hoặc một gói phần mềm.

Ví dụ, bạn có thể đọc trang này một số lần và ngày mai bạn lại quên nó - nhưng nếu bạn thử giải thích những hiểu biết của bạn cho những người khác bằng ngôn từ của bạn, hoặc đưa ra một slideshow mà giải thích các khái niệm này, thì tôi đảm bảo rằng bạn sẽ có một sự hiểu biết tốt hơn. Đây là lý do lại sao mọi người thực hiện ghi chú trong suốt các bài thuyết trình, dù là họ không bao giờ đọc lại các ghi chú đó.

3. Xu hướng tạo dựng mang tính xã hội

Điều này mở rộng các ý kiến ở trên thành một nhóm mang tính xã hội xây dựng một số thứ bổ sung cho nhau, hợp tác tạo một nền văn hóa nhỏ chia sẻ các vấn đề có cùng ý tưởng. Khi một cái được mở rộng vào nền văn hóa như đề cập ở trên, mọi người sẽ được học ở tất cả mọi thời gian làm thế nào để trở thành một bộ phận của nền văn hoá đó, ở nhiều trình độ khác nhau.

Một ví dụ đơn giản là một đối tượng giống như một cái chén. Đối tượng có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng hình dạng của nó gợi ý nên một số "kiến thức " liên quan đến chứa các chất lỏng. Một ví dụ phức tạp đó là một cua học trực tuyến - nó không chỉ tạo ra "các kiểu " về các công cụ phần mềm mà còn chỉ ra những cái liên quan tới phạm vi các cua học trực tuyến sẽ làm, nhưng mà các hoạt động và các văn bản được cung cấp trong nhóm một cách công khai sẽ nhằm giúp định hướng cho mỗi người làm thế nào để có thể tham gia các hoạt động trong nhóm đó.

4. Tập hợp và tách rời

Ý kiến này dường như ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi cá nhân thúc đẩy họ trong phạm vi một cuộc thảo luận. Hành vi Tách rời là khi ai đó cố gắng giữ nguyên 'đối tượng' và 'thực trạng', và hướng tới bảo vệ các ý kiến của riêng họ sử dụng lối suy nghĩ logic để tìm ra nhược điểm trong các quan điểm của họ. Hành vi Tập hợp là một cách tiếp cận dễ hiểu hơn mà nó thừa nhận tính chất chủ quan, thử lắng nghe và yêu cầu các câu hỏi trong một sự cố gắng để hiểu các quan điểm của người khác. Hành vi được xây dựng khi một ai đó hiểu được cả hai cách tiếp cận này và có khả năng chọn ra một cách tiếp cận phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Nhìn chung, giá trị của hành vi được tập hợp lại và học tập mang tính cộng đồng là một tác nhân kích thích mạnh mẽ việc học tập, không chỉ đưa mọi người lại gần nhau hơn mà còn thúc đẩy sự suy nghĩ sâu hơn và xem xét lại những hiểu biết đã tồn.


Một khi bạn tiếp cận về tất cả những vấn đề này, nó giúp bạn tập trung vào các kinh nghiệm mà các kinh nghiệm đó thì rất tốt cho việc học tập dựa vào quan điểm của người học, hơn là công bố và đánh giá thông tin mà bạn nghĩ là họ cần biết. Nó cũng có thể giúp bạn hiểu rõ làm thế nào để mỗi thành viên tham gia trong một cua học có thể là một giáo viên cũng như một học viên. Công việc của bạn như một 'giáo viên' có thể thay đổi từ 'nguồn kiến thức' thành một người có ảnh hưởng và thành một giáo viên mẫu trong văn hoá lớp học, tập hợp các học viên theo một cách riêng của bạn mà chú tâm vào các nhu cầu của riêng họ , và các hoạt động và các cuộc thảo luận vừa phải theo một cách mà lãnh đạo chung các học viên hướng tới các mục tiêu học tập của lớp học.

Tất nhiên Moodle không bắt buộc kiểu hành vi này này, nhưng đây là những gì hỗ trợ tốt nhất. Trong tương lai, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Moodle trở nên ổn định hơn, các cải tiến trong nền giáo dục sẽ là một định hướng chính trong phát triển Moodle.


: 1. Bạn có thể dùng trình duyệt Firefox thay cho trình duyệt Internet Explorer (IE) để duyệt internet nhanh hơn và cài đặt thêm nhiều tiện ích bằng link download dưới đây


2. Nếu bạn không xem được video hoặc flash thì có thể máy bạn thiếu phần mềm hỗ trợ (plugin), click vào link dưới đây, và cài chúng sau khi download về xong, sau đó, tắt và mở lại trình duyệt

Windows Media player plugin cho Firefox

download
Download


Flash player plugin cho Firefox và IE

Adobe Flash Player
Download


3. Trong Internet Explorer, Video thường xem được một cách bình thường sau khi bạn click thông báo "allow" của trình duyệt
:

Soạn một đề thi xem chi tiết tại đây: http://lophoc.thuvienvatly.com/lang/vi_utf8/docs/Quiz.doc

Môđun này cho phép giáo viên thiết kế và thiết lập các bài kiểm tra vấn đáp, gồm câu hỏi đa lựa chọn, câu hỏi True - False và câu hỏi với câu trả lời ngắn, v.v. Mọi cố gắng được đánh dấu tự động và giáo viên có thể chọn lựa có đưa ra thông tin phản hồi hay chỉ hiển thị các câu trả lời đúng.


:

Các nguồn tài nguyên được chuẩn bị các file để upload lên server của khóa học, các trang được hiệu chỉnh trực tiếp trên Moodle hoặc các trang web bên ngoài được tạo để xuất hiện như một phần của khóa học.

  • Tài nguyên Một trang văn bản

  • Tài nguyên Một trang web

  • Tài nguyên Một liên kết web

  • Tài nguyên Một thư mục

  • Tài nguyên Một nhãn

  • Tài nguyên Một file đã được upload

:

Bài học chia sẻ nội dung một cách linh hoạt và gây chú ý. Điều này bao gồm số trang. Mỗi trang thường kết thúc bằng một câu hỏi đa lựa chọn. Việc điều hướng bài học có thể làm đơn giản hoặc phức tạp.

:

Tải về file gửi kèm

Công cụ Chat cho phép người tham gia có một cuộc thảo luận như thời gian thực tế qua web. Đây là cách hữu hiệu để có cách hiểu khác về nhau và cả chủ đề đang được thảo luận.

: Tải về file hướng dẫn kèm theo

Môđun này cho phép giáo viên tạo các câu hỏi đa lựa chọn, câu trả lời ngắn, câu đảo lộn vị trí, trò chơi ô chữ, gắn kết/sắp xếp vị trí và câu vấn đáp điền vào ô trống sử dụng phần mềm Hot Potatoes

: Tải về file gửi kèm

Tại đây một giáo viên hỏi một câu hỏi và chỉ rõ một lựa chọn cho câu hỏi nhiều trả lời. Điều này có thể hữu ích như là một cuộc thăm dò nhanh để kích thích suy nghĩ về một chủ đề; cho phép lớp biểu quyết theo đường dẫn của khóa học hoặc thu thập ý kiến tán thành đã nghiên cứu.

:

Xin tải về file hướng dẫn kèm theo

Trong các forum hầu hết diễn ra các cuộc thảo luận. Diễn đàn có thể được xây dựng với nhiều cách khác nhau và bao gồm cả sự phân loại đồng đều với mỗi lần post. Những lần post có thể được xem với nhiều dạng văn bản và có thể chứa cả các file đính kèm.

:

Nếu bạn là giáo viên, bạn muốn tạo một lớp học trực tuyến cho HS của mình, bạn vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Tạo một tài khoản cho mình (Xem hướng dẫn tạo một tài khoản)

Bước 2: Trên trang chủ Lớp Học, click vào nút" tlh_btn.jpg

...Và điền đầy đủ thông tin:

* Tên đầy đủ: Là tên của lớp học hiển thị trong danh sách các lớp học (Ví dụ: Bài 38 - Hiện tượng cảm ứng điện từ - Thầy Trần Thanh,...)

* Tên rút gọn: Là tên vắn tắt hiển thị trong menu liên kết nhanh và trong các liên kết. Thường được đặt rút gọn (VD: HT cam ung,...)

* Mô tả: Là phần mô tả của lớp học (VD: lớp học này có mục đích là, gồm các nội dung,...)

* Các lý do muốn tạo lớp học: Nêu vài lý do bạn muốn chúng tôi tạo khóa học này, nêu các yêu cầu khác cần chúng tôi đáp ứng (số lượng thành viên, thời gian học, giới hạn thời gian đăng lý tham gia vào lớp học,...),...

* Khóa truy cập: Là khóa mà người dùng cần nhập vào khi muốn tham gia vào lớp học của bạn. Chỉ có những người được bạn cấp cho khóa truy cập thì mới vào được, việc phân phối khóa này cho các học sinh là ở bạn. Nếu không cần thiết thì bỏ qua khóa này, khi đó mọi người có thể vào khóa học của bạn nếu họ đã đăng nhập.

Sau đó, bạn click nút gửi, BQT sẽ xem xét để tạo lớp học cho bạn. Sau khi có email thông báo, bạn có thể vào và soạn thảo lớp học của mình.
Bạn có thể liện lạc với BQT Lớp Học để biết thêm chi tiết: messaging.pngLiên Hệ (banquantri@thuvienvatly.com)
: Để tham gia một lớp học được trọn vẹn và đầy đủ các quyền, bạn phải đăng nhập. Xem hướng dẫn đăng nhập và đăng kí nếu thấy cần thiết.

Thường thì bạn sẽ được ghi tên vào lớp học một cách tư động nhưng có một số lớp học sẽ không làm việc này. Khi đó nhìn ở bản điều khiển bên trái, sẽ có dòng "đăng kí nhận sổ điểm", click vào đó, lúc này bạn đã là thành viên của lớp học đó.

Trong các lớp học, phần giữa là các nội dung chính của lớp học, các bài học, bài tập, bài giảng, các diễn đàn,...

Phần bên phải và trái là các bảng chức năng, bản điều khiển như các hoạt động mới được tạo, các thành viên mới tham gia lớp học, bảng điểm, danh sách lớp, ...

:

Việc thay đổi thông tin cá nhân giúp mọi người biết nhiều hơn về bạn và dễ liên lạc với bạn hơn. Khi mọi người đề làm điều này, chúng ta sẽ có một mạng các người dùng, các blog và các thông tin của nhau để trao đổi, để học hỏi.

1. Đăng nhập vào lớp học.

2. Nhìn lên góc trên bên phải của trang chính, có tên bạn xuất hiện ở đó.

3. Click vào tên của bạn, lựa chọn các thẻ thông tin, ghi các thông tin vào.

Các thông tin khác như các khóa học tham gia, các bài viết, ... sẽ được hệ thống thêm vào hồ sơ của bạn. Bạn có quyền cho hoặc không cho người khác xem nó.

Bạn cũng có thể viết các blog chia sẻ với bạn bè bằng thẻ blog trong đó.

Ngoài ra, còn nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá.

Chúc học tốt

:

Trong hệ thống đang được tích hợp bộ soạn thảo toán học LaTeX. Bộ soạn thảo này giúp xuất ra công thức toán học dưới dạng ảnh.

Chú ý: Thay vì nhớ các lệnh dưới đây, bạn có thể dùng trình soạn thảo công thức toán học dạng giao diện được tích hợp trong LHVL bằng cách click vào nút ed_equation.gif trong trình soan thảo

Dưới đây là các ký hiệu dùng cho biểu thị các biểu tượng toán học:

Xem file gửi kèm để biết các qui ước cho các kí hiệu toán

Công thức toán học phải nằm bên trong cặp dấu đô la kép \$ \$ ...\$ \$ (viết liền),

$.$a^2 + b^2 = c^2$.$ cho kết quả $$a^2 + b^2 = c^2$$

Khi nhập một toán hạng mà chỉ số của nó có nhiều hơn 2 ký tự thì cần phải đặt các chỉ số đó trong cặp ngoặc bao {}.

$.$z = \sqrt{x^2 + y^2}$.$ cho kết quả $$z = \sqrt{x^2 + y^2}$$

$.$\sum_{k=1}^n k$.$ cho kết quả $$\sum_{k=1}^n k$$

$.$\frac{n(n+1)}{2}$.$ cho kết quả $$\frac{n(n+1)}{2}$$

$.$\lim_{x\to\infty}f(x)= 0$.$ cho kết quả $$\lim_{x\to\infty}f(x)= 0$$

$.$\vec B$.$ cho kết quả $$\vec B$$

***

Để soạn nhanh công thức, hoặc soạn công thức phức tạp , bạn có thể soạn trong MathTyppe 6.0 rồi copy ra khung soan thảo:
+ Mở MathType lên
+ Cấu hình trong MathType như sau : bạn vào Preferences/Translator/
chọn Tex-PlainTex. OK
+ Gõ công thức toán như bình thường. Sao đó bôi đen và chọn copy công thức vừa gõ (Ctrl + C)
+ Vào Kkhung soạn thảo trong "Lớp học vật lý", paste vào (Ctrl + V)
+ Tới đây là OK rồi. Sửa các dấu $$ lại cho cùng trên một hàng cho đẹp.
+ Xuống hàng viết tiếp các nội dung khác.
Nhấn nút play để xem đoạn hướng dẫn phía dưới. Kéo đoạn film lại lúc đầu để xem nếu cần.


Tải về MathType tại đây: tải MathType hoặc tại đây


:

Để có thể tham gia vào các lớp học bạn cần đăng nhập

Có 2 cách để đăng nhập:

** Cách 1

Đăng nhập nhanh ở trang yêu cầu đăng nhập. Với chức năng này, bạn được phép vào lớp học nhưng với những chức năng rất hạn chế.

** Cách 2

Nếu bạn đã có tài khoản chung trong hệ thống thuvienvatly.com thì dùng tài khoản này để đăng nhập.

Nếu bạn chưa có tài khoản trong hệ thống, bạn nên tạo một tài khoản mới theo các bước sau đây:

Bước 1. Click vào đây để đăng kí một tài khoản. Điền các thông tin của bạn. Bạn nên có một mail thực sự để nhận đầy đủ các quyền lợi như các thông báo, các nội dung mới được cập nhật.

Bước 2. Quay lại trang chính Lớp Học và đăng nhập. Bạn nên cung cấp thêm thông tin trong trang hồ sơ của bạn để mọi người biết them về bạn

Bước 3. Chọn lớp học bạn muốn tham gia vào.

Chúc bạn thành công

: Xem trang chủ: http://lophoc.thuvienvatly.info có phần các thảo luận mới nhất là các chủ đề thảo luận trong diễn đàn này.
Bài này sẽ hướng dẫn giáo viên cách tạo một mục như thế trong lớp học của mình
1. Click vào forum cần lấy tin ra ngoài (cần hiển thị các tin mới nhất)
2. Chú ý lên thanh địa chỉ của trình duyệt web, để ý thông số Id trong đường link cùa forum.
VD: http://lophoc.thuvienvatly.info/mod/forum/view.php?id=301
thì Id là 301
3. Ra lại trang chính của khóa học của mình, bật chế độ chỉnh sửa, chọn thêm một nhãn. sau đó, dõ dòng này vào:

[-NEWS(id,nhóm,số_tin)-]
Trong đó:
* id là số id của forum vừa xem
* nhóm là chỉ số nhóm của HS, nếu trong forum không phân nhóm thì để số 0
* số_tin chỉ số thảo luận mới muốn hiện ra
VD: [-NEWS(3 01,0,5)-] (viết liền) tức là liên kết tới forum có id là 301, không phân nhóm (tất cả các nhóm đều được xem, hiển thị 5 tin mới nhất
Chúc thành công