HÌnh đại diện 385096 tiến việt vi
Luu y lai xe oto
Bởi 385096 tiến việt vi - Thứ ba, 27 Tháng mười 2020, 04:24 PM
 

9 lưu ý khi lái xe ô tô trên đường có nhiều tải lớn đảm bảo an toàn

Tại các thành phố lớn luôn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn từ xe nhỏ đến xe lớn. Chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy được sự hỗn tạp cùng với mật độ dày đặc của những mẫu ôtô nối đuôi nhau liên hoàn và sẽ rất khó khăn hơn khi có nhiều mẫu ôtô tải lớn, xe rờ-móc. Bài viết này, DailyXe sẽ hướng dẫn cho các bạn về kỹ thuật lái xe an toàn trên đường có nhiều mẫu xe tải trọng lớn để có thể giúp bạn lái xe thật an toàn hơn.

Ðể có thể đảm bảo có thể lái xe thật an toàn trong điều kiện đường sá tấp nập với đủ các loại xe cùng với những loại kích cỡ khác nhau thì những tài xế cần biết được nguyên tắc vận hành của mỗi loại ôtô khác nhau và tại sao tài xế cần phải “chạy” theo cách như thế. Khi chúng ta di chuyển chung đường với ôtô tải rờ-móc, bạn cần phải biết chút đỉnh về cách mà các ông “khổng lồ” này vận hành.

DailyXe sẽ chia sẻ tới bạn các kinh nghiệm khi chúng ta điều khiển ôtô gần các xe có tải trọng lớn sẽ giúp cho bạn luôn thật sự yên tâm khi song hành cùng xe tải.

Đảm bảo khoảng cách an toàn khi theo sau xe tải lớn

Cần chú ý việc chúng ta bám đuôi bất cứ loại xe nào cũng đều có khả năng gây nguy hiểm, nhất là khi theo quá sát một xe tải nặng. Nếu như chúng ta càng cách xa xe phía trước bao nhiêu sẽ càng ít có nguy cơ va chạm với chiếc đó. Khi chúng ta có khoảng cách an toàn, chúng ta rất dễ quan sát đường sá, quan sát các loại biển báo cũng như tín hiệu giao thông phía trước. Khi trời mưa, lúc này các bánh xe tải đều có thể làm văng nước và đá. Khi bạn dừng sau một phương tiện nào đó, bạn phải luôn nhớ là phương tiện đó sẽ lùi lại một tí khi nó được khởi động lại, nhất là khi đang lên dốc. Nếu như chúng ta giữ vị trí lệch về bên trái làn đường một chút, bạn sẽ thấy được chiếc xe đang ở phía sau.

Nên tránh “Khoảng Chết NO-ZONE”

Tương tự như các xe ô tô khác, bạn cần nắm rõ nguyên tắc an toàn trên hết của xe tải là “trông thấy và được trông thấy”. Bạn cần chú ý xe tải thường sẽ có khu vực che khuất tầm nhìn rất rộng ở cả hai bên, trực diện và nằm phía đằng sau. Bạn cần tránh những vùng đó thật xa càng tốt. Nếu chúng ta đi sau một chiếc xe tải mà bạn không trông thấy gương chiếu hậu của nó, thì điều này đồng nghĩa là người lái xe tải cũng sẽ không nhìn thấy bạn.

*** Cùng DailyXe cập nhật Giá xe VinFast

Cảnh giác khi muốn vượt xe tải lớn

Bạn cần chú ý chúng ta luôn luôn vượt bên trái xe tải. Khi bạn muốn qua mặt bất kỳ xe lớn nào, bạn cần chắc rằng xe bạn đã vượt qua an toàn rồi mới trở về làn đường cũ. Trường hợp bạn giảm tốc bất thình lình, xe tải của tôi cũng đòi hỏi phải có một khoảng cách và thời gian mới chậm lại hoặc thực hiện dừng hẳn được. Xe tải sẽ không thể giảm tốc bất ngờ một cách an toàn được. Bạn cũng đừng trở về làn đường cũ khi mà chúng ta chưa thấy đèn trước của xe tôi trong gương chiếu hậu.

Đừng cố vượt xe tải lớn khi còn chần chừ

Bạn phải biết rõ khi xe tải càng dài thì khoảng cách phải vượt sẽ càng xa. Đôi khi rất khó để chúng ta có thể phán đoán được độ dài của xe tải. Vì thế, bạn đừng qua mặt khi bạn không chắc là bạn có đủ thời gian hay không.

Nên đánh một bán kính đủ rộng khi vượt xe tải lớn

Bạn cần chú ý bán kính rộng của đường chạy có thể giúp xe bạn dễ dàng tránh được luồn không khí nhiễu do xe tải tạo ra. Đồng thời, nó còn giúp bạn an toàn hơn nếu như chiếc xe tải bị chao qua chao lại khi chúng ta đang vượt. Chiếc xe tải khi qua mặt bạn nó cũng có thể tạo ra rất nhiều luồn khí mạnh, nên nếu muốn tránh nguy hiểm, chúng ta hãy giữ vị trí ở sát bên phải làn đường.

Thời tiết xấu gây khó khăn cho việc vượt xe

Nếu như thời tiết xấu sẽ gây ra rất nhiều bất lợi khi ta vượt qua mặt xe tải nặng. Chính vì sự kết hợp của bụi nước, khí nhiễu, sự vận hành khó khăn của cả hai xe trên điều kiện đường trơn và khi tầm nhìn bị hạn chế, tất cả những điều này sẽ tăng cao khả năng va đụng.

*** Tham khảo giá xe ô tô tại đại lý Mercedes Kim Giang

Hãy dành chỗ rộng cho xe tải lớn đang quẹo

Bạn cần chú ý xe tảy đỏi hòi phải có không gian rộng để quẹo. Người lái xe tải thường đánh một bán kính rộng sang phải hoặc trái để thực hiện quẹo xe an toàn. Do đó, bạn đừng bao giờ đến gần khoảng trống bên hông xe tải khi nó đã ra tín hiệu muốn quẹo, vì bác tài khi ấy đã và đang thực hiện tác vụ này rồi.

Hãy nhường nếu xe tải muốn vượt

Khi bạn thấy xe tải muốn vượt, chúng ta hãy luôn quan sát phía trước và gương chiếu hậu. Bạn cần có sự tập trung giữ cho tốc độ xe luôn thật ổn định (hoặc chậm lại một chút) và bạn cần phải canh thẳng về bên phải của làn đường. Những điều này sẽ giúp xe tải vượt một cách dễ dàng hơn.

*** Theo dõi tin tức thị trường ô tô Việt Nam tại trang DailyXe: https://www.reddit.com/user/dailyxe/comments/azry54/dai_ly_mercedesbenz_kim_giang_ha_noi_mercedes/

Quan sát xe tải để cảnh giác về tình hình đường sá

Những người lái xe tải ngồi trên cabin cao sẽ dễ dàng quan sát được xa hơn các lái xe ô tô. Trường hợp xe tải phía trước bạn bắt đầu giảm tốc độ, chúng ta có thể phán đoán khả năng cao đường phía trước đang có vấn đề. Do đó, bạn hãy cảm nhận những tín hiệu từ tài xế xe tải và phải thực hiện giảm tốc độ theo.