HÌnh đại diện Nguyễn Thị Ngọc Phượng
Phối hợp lớp học trực tuyến với lớp học trực tiếp ở trường như thế nào?
Bởi Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Thứ sáu, 1 Tháng tám 2008, 05:33 PM
 

Khóa học trực tuyến hỗ trợ khá tốt cho việc ôn luyện kiến thức môn VL tại nhà cho HS. Thế tại sao ta lại không phối hợp các nội dung trong khóa học trực tuyến với các họat động trên lớp học ở trường? Tôi nghĩ hiệu quả sẽ rất tốt. GV thì bớt thuyết giảng, HS thì cũng bớt phải "nghe nhiều mà chẳng vào bao nhiêu".

Nhưng phối hợp như thế nào? Cách tổ chức lớp học ở trường như thế nào?

Mọi người cho ý kiến nha.

HÌnh đại diện nhoc locchoc
Trả lời: Phối hợp lớp học trực tuyến với lớp học trực tiếp ở trường như thế nào?
Bởi nhoc locchoc - Thứ sáu, 1 Tháng tám 2008, 11:26 PM
 

1. Về ý kiến của cô Ngọc Phượng:

Em không biết rõ cách tổ chức lớp học ở trường như thế nào, nhưng đặc điểm mỗi nơi mỗi khác, khó có thể chung về 1 phương thức. Nhưng ý kiến của cô, theo em, đã đưa ra được 1 điều quan trọng: phối hợp để bổ sung cho hòan chỉnh. Em nghĩ là nên nói ngược lại: phối hợp hoạt động trong khóa học trực tuyến với các nội dung được giảng trên lớp.

Tuy nhiên, em nghĩ bài giảng thì vẫn cần thiết, nhưng có thể trình bày sinh động hơn. Các bạn học sinh có thể đọc lại bài giảng ở LHVL nếu chưa hiểu những điều trên lớp, và còn thắc mắc thì sẽ có quyền chủ động hỏi cũng như nêu chính kiến. Em nghĩ như vậy sẽ giúp các thầy cô đỡ mất công giảng bài lần thứ hai, mà cũng giúp các bạn học sinh chủ động về thời gian.

2. Ý kiến của riêng em:

Em nghĩ là chính LHVL sẽ là nơi để các bạn học sinh nêu ra các thắc mắc mà trên lớp chưa được giải thích, chưa có thời gian hỏi. Hoặc có thể LHVL cũng là nơi nâng cao kiến thức, đào sâu vấn đề cho các bạn học sinh. Em nghĩ chính là những thứ mà thầy cô trên lớp chưa đủ thời gian để làm cho các bạn học sinh, thì LHVL sẽ bổ sung.

Mặt khác, LHVL nên có những mục để tạo sự thu hút cho các bạn học sinh về tài nguyên bổ ích ở thư viện vật lý, có thể là giới thiệu, hoặc là những nhận xét, bình luận về tài liệu đó, giúp cho các bạn học sinh năng động hơn và có định hướng tốt hơn trong việc tự học, tự tìm tài liệu học thêm.

Em nghĩ nếu tìm được các tranh vui, truyện vui đưa kèm vào bài giảng thì cũng rất hay.

HÌnh đại diện Nguyễn Thị Ngọc Phượng
Trả lời: Phối hợp lớp học trực tuyến với lớp học trực tiếp ở trường như thế nào?
Bởi Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Chủ nhật, 3 Tháng tám 2008, 03:32 PM
 

Ý kiến về các nội dung trong khóa học của em nêu ra rất đáng được quan tâm. Tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian, cập nhật những nội dung mới nhất.

Về vấn đề tổ chức lớp học :

Mỗi trường, mỗi lớp đều có cách thức tổ chức riêng do những đặc điểm của riêng trường đó. Tuy nhi6en, với đa số các trường phổ thông, thì phần đông HS có sức học trung bình hoặc yếu, là những đối tượng cần được quan tâm và hướng dẫn nhiều nhất. Nhưng hình như hiện này các trang dạy học đều hướng tới đối tượng là HS khá giỏi. Như vậy nhất thiết cần có một cách tổ chức họat động học tập trong lớp như thế nào để không chỉ các HS khá, giỏi mà các HS TB hay yếu vẫn được dịp làm quen và biết khai thác Internet, đặc biệt là các lớp học trực tuyến nói chung một cách hiệu quả nhất?

HÌnh đại diện nhoc locchoc
Trả lời: Phối hợp lớp học trực tuyến với lớp học trực tiếp ở trường như thế nào?
Bởi nhoc locchoc - Chủ nhật, 3 Tháng tám 2008, 07:31 PM
 

Em nghĩ nên có những bài tập ví dụ có lời giải rõ ràng trong mỗi bài học. Em nghĩ thường học sinh hiện nay gặp phải một vấn đề là chưa suy nghĩ sâu, luôn cần người hướng dẫn giải trước rồi làm theo y chang; làm mãi rồi quen, kết quả là nhiều bạn không tự vận động suy nghĩ. Các bài tập ví dụ sẽ giúp các bạn phần nào nắm lại kiến thức, hiểu cách trình bày, và quan trọng hơn, nếu lời giải hướng dẫn được cho các bạn về cách suy nghĩ "gốc" của mọi bài tập thì sẽ nâng cao được khả năng tự học của các bạn.

Mặt khác, các bài tập ví dụ cũng cần nêu hiện tượng rõ ràng (liên quan sinh hoạt thường ngày thì hay nhất) hoặc có hình ảnh sinh động kèm theo, để giúp các bạn học sinh hình dung được - đó cũng là một mặt yếu thường thấy ở các bạn học sinh.

Ngoài ra, còn nhiều bạn chưa thành thạo việc sử dụng máy vi tính và lên internet. Việc này thì theo em, lớp học chỉ có thể đưa ra các chỉ dẫn sử dụng cụ thể.