Buon
Em có một thắc mắc nhỏ.mong thầy và các bạn aj bjết gjảj thích gjúp em nhé.
Bởi 211499 Nguyễn Duy Tân - Thứ năm, 5 Tháng bảy 2012, 08:53 PM
 
Tạj sao trong các thí nghjệm để cho sự ma sát đạt gjá trị nhỏ nhất (xem như bằng 0), ngườj ta thường cho vật chạy trên đệm khí. Vd như trong sgk lớp 10: để chứng mjnh cho định luật 1 newton. Ngườj ta sử dụng kĩ thuật tạo ra đệm khí. Khj cho vật chạy trên đệm khí thì gần như loại bỏ được lực ma sát. Vậy tạj sao ngườj ta lạj ko cho vật chạy trên đệm từ? Nếu trên đệm từ thì ljệu có ma sát xảy ra do từ tính gây ra hay ko?(ko tính đến sự cọ sát bên ngoàj vs ko khí trong lúc vật chuyển động)
HÌnh đại diện 165173 Hoàng Viết Việt
Trả lời: Em có một thắc mắc nhỏ.mong thầy và các bạn aj bjết gjảj thích gjúp em nhé.
Bởi 165173 Hoàng Viết Việt - Thứ hai, 9 Tháng bảy 2012, 10:55 PM
 
đêm khí giá thành rẻ, dễ làm , phù hợp vs thí nghiệm quy mô nhỏ. Đệm tù giảm ma sat nhieu hon dem khi, tuy nhien cần đầu tư công nghệ lớn, giá thành cao
Buon
Trả lời: Em có một thắc mắc nhỏ.mong thầy và các bạn aj bjết gjảj thích gjúp em nhé.
Bởi 211499 Nguyễn Duy Tân - Thứ tư, 11 Tháng bảy 2012, 09:45 PM
 
Gjải cũng có lý,nhưng theo em nghĩ chưa chắc thí nghjệm cho vật chạy trên đệm khí ít tốn kém hơn thí nghjệm cho vật chạy trên đệm từ đâu. Thí nghiệm cho vật chạy trên đệm khí rườm rà hơn gấp nhjều lần. Mà đây ko phảj là vấn đề kinh tế,bạn lấy sách ra đọc đj,có câu nój rằng: mấy thế kỷ trôj qua mà con ngườj vẫn ko tạo ra dc một thí nghjệm nào để có thể kjểm chứng trực tjếp dc định luật 1 newton......chỉ cho đến thờj đạj hjện nay,con ngườj mớj tạo dc một thí nghjệm gần như loạj bỏ dc lực ma sát,đó là kĩ thuật tạo ra đệm khí thôj.như vậy chứng tỏ phảj có một lý do nào đó mà ngườj ta ko cho vật chạy trên đệm từ,tất nhjên đây ko phảj là vấn đề ktế rồj bạn ah.